Tên Diễn Viên
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Phim Lẽ Video
Phim Bộ Video
Hài Kịch Video
Phóng Sự Video
Game Show Việt
Nhạc Music Video
Nhạc Thiếu Nhi Video
Truyện Cổ Tích
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Phỏng Vấn Video
Nấu Ăn Video
Tiểu Sử Diễn Viên
Hình Ảnh Diễn Viên
Tin Tức Diễn Viên
Tiểu Sử Diễn Viên » Diễn Viên Mỹ » Tiểu Sử Gary Cooper
    Frank James "Gary" Cooper (7 tháng 5 năm 1901 – 13 tháng 5 năm 1961) là một nam diễn viên điện ảnh Mỹ. Ông nổi tiếng với phong cách diễn nhẹ nhàng, trầm lặng và khả năng tự chủ, kiềm chế cảm xúc nên được coi là hình mẫu hoàn hảo cho thể loại phim câm, nhưng bên cạnh đó, ông vẫn có thể thể hiện cá tính mạnh mẽ như trong một số bộ phim miền Tây ông tham gia. Sự nghiệp của Cooper kéo dài từ năm 1925 cho đến tận khi ông sắp qua đời, bao gồm hơn một trăm bộ phim.
    Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, Cooper từng nhận được 5 đề cử Oscar cho vai nam chính xuất sắc nhất, và hai lần đoạt giải với phim Sergeant York và High Noon. Ông cũng được trao tặng giải Oscar danh dự năm 1961.
    Năm 1999, Viện phim Mỹ đã vinh danh Cooper trong số những huyền thoại điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại thứ hạng 11. Năm 2003, vai diễn Will Kane của ông trong High Noon, Lou Gehrig trong The Pride of the Yankees, và Alvin York trong Sergeant York đều được coi những người hùng màn bạc trong lịch sử điện ảnh Mỹ.
    Thời niên thiếu
    Frank James Cooper sinh ngày 7 tháng 5 năm 1901 tại Helena, Montana, là con trai của một chủ trại người Anh, Charles Henry Cooper và bà Alice Brazier Cooper. Ông được gửi đến Bedfordshire, Anh từ năm 1910 đến năm 1913 cho đến trước khi Thế chiến I nổ ra.
    Năm Cooper 13 tuổi, ông gặp một tai nạn ô tô nên phải trở về trang trại của gia đình để điều dưỡng bằng việc cưỡi ngựa và luyện tập theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Bozeman, Montana, ông theo học cao đẳng Grinnell ở Iowa cho đến năm 1924, nhưng không tốt nghiệp được. Cùng năm đó, cả gia đình ông chuyển tới Los Angeles, California.
    Sự nghiệp
    Bắt đầu từ khi chuyển tới sống ở Los Angeles, Cooper dần chú ý tới thể loại phim câm. Ông đảm nhiệm một số vai phụ trên sân khấu, như trong phim Winning of Barbara Worth (1926) trước khi đến với Paramount. Tại Paramount, Cooper đã thu hút sự chú ý của khán giả màn bạc qua một vai phụ trong bộ phim kinh điển Wings năm 1927, bộ phim đã đoạt giải Oscar cho phim hay nhất.
    Sau Wings, Cooper còn tham gia nhiều phim của Paramount, tiêu biểu như Arizona Bound, Nevada and The last Outlaw (1927)... Ông trở nên nổi tiếng và là một trong những nam minh tinh sáng giá nhất của Paramount. Năm 1936, ông được đề cử Oscar lần đầu tiên cho vai diễn trong Mr. Deeds Goes to Town (1935).
    Năm 1941, với vai diễn Alvin York trong Sergeant York, Gary Cooper giành được giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Hai năm sau liên tục 1942 và 1943, ông được đề cử Oscar cho các phim Chuông nguyện hồn ai (1943) và The Pride of the Yankees (1943). Năm 1952, lần thứ hai Cooper nâng tượng vàng Oscar với vai người hùng viễn tây trong High Noon.
    Cooper mất ngày 13 tháng 5 năm 1961 vì bệnh ung thư phổi tại Los Angeles, 6 ngày sau sinh nhật lần thứ 60 của mình.
    Vinh danh
    Vì những cống hiến của mình cho ngành công nghiệp điện ảnh, Cooper được vinh danh bởi một ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood tại 6243 Hollywood Blvd.
    Năm 1960, Gary Cooper được trao tặng Giải Oscar danh dự cho "những diễn xuất đáng nhớ của công nghịêp điện ảnh".
    Năm 1966, ông được chọn vào Đại sảnh danh vọng Nghệ sĩ miền Tây tại Bảo tàng di sản Cao bồi & Miền Tây Quốc gia Mỹ ở Oklahoma.

Source: Wikipedia

Gary Cooper Phim Bộ
Những Phim Lẽ Khác
» Con Gái Ông Thủ Trưởng
» Người Đàn Bà Quyến Rủ
» 7 Ngày Ân Ái
» 7 Vị Tiểu La Hán
» Huyễn Mộng Tây Du 2
» Tuý Quyền Tam Độc Chưởng 1
» Săn Lùng Kho Báu
» Nửa Đêm Trong Phòng Trực Y Tá
» Cậu Bé Bất Tử
» Chuyện Nhà Sung Túc
» Anh Hùng Hảo Hán
» Võ Sỹ Tù Ngục
» Rửa Hận
» Kim Xà Kiếm Pháp
» Ngộ Không Tào Lao Truyện
» Quyết Đấu 5
» Tứ Đại Danh Bổ
» Hoạ Bích - Tiên Nữ Giáng Trần
» Đàn Chim Và Con Báo
» Căn Hộ Ma Ám
» Giải Thoát
» Vệ Sĩ Siêu Cấp
» Người Lạ Trong Nhà
» Vợ Tôi Mới 18
» Minh Triều Cẩm Y Vệ 2